HỘP GIẤY CARTON – LỊCH SỬ ĐÓNG HỘP SỮA TƯƠI
30 Tháng Mười, 2017
TĂNG GIÁ TRỊ SẢN PHẨM VỚI BAO BÌ GIẤY HOÀNG VƯƠNG
31 Tháng Mười, 2017

RICHARD PRATT – “ÔNG TRÙM” HỘP GIẤY CARTON (PHẦN 1)

Richard Pratt – “Ông Trùm” Hộp Giấy Carton (Phần 1)

Trong danh sách hàng loạt những doanh nhân nổi tiếng, thành đạt và có nhiều cống hiến cho xã hội tại Australia và khu vực châu Đại Dương, cái tên Richard Pratt đã trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người.

hộp giấy carton -
 hopcaocap.vn

Bắt đầu từ một Công ty Visy Board nhỏ bé chuyên tái chế và cung cấp hộp giấy carton, sau hơn 30 năm điều hành, Richard Pratt đã xây dựng thành công Tập đoàn công nghiệp giấy Visy Industries vươn tầm ra khu vực và thế giới.

Cùng với đó, Richard Pratt cũng đã tạo dựng được cho riêng mình khối tài sản cá nhân lên tới 2,3 tỷ USD, đứng trong Top 3 người có số tài sản lớn nhất Australia.

Visy Board được thành lập từ những năm 40 tại Melbourne, Australia với những hoạt động sản xuất giấy hộp quy mô nhỏ, chủ yếu là cung cấp hộp giấy cho các hộ trồng rau quả tại địa phương. Năm 1969, khi Richard Pratt chính thức nắm quyền điều hành, bằng những sản phẩm hộp giấy carton cải tiến dành cho các sản phẩm công nghiệp kỹ thuật cao, Visy Board đã liên tục có được những bước đột phá tại thị trường trong và ngoài nước, vươn tầm trở thành một trong những nhà sản xuất và cung cấp hộp giấy hàng đầu thế giới, với tổng thu nhập hàng năm lên tới 2,5 tỷ USD, hơn 8.000 nhân viên và hàng trăm chi nhánh tại các quốc gia khác nhau.

Người Australia gốc Do Thái

Để vươn lên vị trí một trong những doanh nhân thành đạt và có số tài sản lớn nhất châu Đại Dương, Richard Pratt đã từng được tôi luyện từ những thăng trầm của cuộc sống từ rất sớm.

Là một doanh nhân thành đạt của Australia nhưng ít người biết được rằng Richard Pratt là người gốc Do Thái. Ông sinh ngày 12/3/1934 tại thành phố Gdansk của Ba Lan. Tới năm 1938 khi Richard Pratt tròn 4 tuổi, để đưa gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm đó, bố của Richard Pratt – ông Leon đã đưa gia đình sang thành phố Shepparton, Australia định cư và đây cũng là thời điểm cậu bé Przecicki được đổi tên thành Pratt.

Lập nghiệp trên đất nước hoàn toàn xa lạ, bố của Richard Pratt đã từng làm rất nhiều nghề để có được những đồng tiền cho gia đình và bản thân Richard Pratt ăn học.

Sinh trưởng trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ khi còn nhỏ, Richard Pratt đã sớm phải cùng cha gánh vác các công việc của gia đình. Do đó, ý thức quyết tâm vươn lên trong cuộc sống luôn thúc giục Richard Pratt phấn đấu học tập từ khi ông còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bỏ lại sau lưng những khó khăn của cuộc sống, Richard Pratt dành hầu hết tâm trí cho công việc học tập của mình và luôn đạt kết quả tốt. Ngoài thời gian học tập, để có thể phần nào giúp đỡ gia đình, Richard Pratt còn cùng gia đình thu mua giấy vụn, chế biến và làm thành những thùng giấy cứng cung cấp cho những hộ gia đình trồng hoa quả và rau trong vùng.

Sau khi học xong chương trình tiểu học tại trường Grahamvale Primary School, Richard Pratt đã thi vào học tại trường Shepparton High School tại thành phố Shepparton và tiếp theo khoa Thương mại của trường University of Melbourne và tốt nghiệp năm 1953. Khi còn là sinh viên, ngoài tố chất thông minh trong học tập, chịu khó trong công việc, Richard Pratt còn nổi tiếng là một người có năng khiếu và đam mê thể thao, đặc biệt là môn bóng đá, ông đã từng được chơi bóng cho CLB Carlton tại giải Victorian Football League dành cho lứa tuổi dưới 19. Richard Pratt đã từng được đánh giá là cầu thủ trẻ có triển vọng nhất và được nhận giải thưởng Morrish Medal năm 1953.

Là người có cá tính mạnh mẽ không ngại khó khăn, sau khi tốt nghiệp đại học, Richard Pratt đã quyết định xin vào làm nhân viên tại Công ty Ray Lawler’s Summer of the Seventeenth Doll. Trong thời gian làm việc tại đây, Richard Pratt đã có cơ hội làm việc tại các trung tâm công nghiệp lớn như London của Anh, New York của Mỹ. Công việc rất vất vả tại Ray Lawler’s Summer of the Seventeenth Doll đã giúp Richard Pratt học hỏi rất nhiều kinh nghiệm sống cũng như kiến thức thực tế về lĩnh vực kinh doanh.

Theo VnEconomy

>> Xem thêm: Richard Pratt – “Ông Trùm” Hộp Giấy Carton (Phần 2)

>> Xem thêm Richard Pratt – “Ông Trùm” Hộp Giấy Carton (Phần Cuối)

>>Xem thêm: Hộp Quà Tết 2018