TÌM HIỂU VỀ THÙNG GIẤY CARTON
28 Tháng Mười, 2017
RICHARD PRATT – “ÔNG TRÙM” HỘP GIẤY CARTON (PHẦN 1)
31 Tháng Mười, 2017

HỘP GIẤY CARTON – LỊCH SỬ ĐÓNG HỘP SỮA TƯƠI

Hộp Giấy Carton – Lịch Sử Đóng Hộp Sữa Tươi

Vào cuối thế kỷ 19 vẫn còn rất nhiều người nông dân chăn nuôi bò sữa tại Hoa Kỳ. Để cung cấp sữa cho những người trong thị trấn và thành phố vốn đang tăng rất nhanh do hệ quả của cuộc cách mạng công nghiệp, các trang trại nuôi bò sữa quy mô nhỏ thường vắt sữa bò bằng tay và cho vào chai thủy tinh để chuyển giao cho khách hàng.

hopcaocap.vn-hop-giay-carton

Đến đầu thế kỷ 20, khi một số người nông dân bắt đầu chuyển sang vắt sữa bằng máy làm cho số lượng sản phẩm tăng lên kéo theo quy mô của trang trại cũng lớn hơn so với trước đó. Lúc này nảy sinh một vấn đề: Tủ lạnh vẫn chưa được phổ biến, người ta vẫn còn sử dụng cách làm lạnh bằng những ngăn đá có từ trước đó. Đó chỉ đơn giản là một chiếc hộp cách nhiệt và đặt nước đá bên trong. Đây là cách giữ lạnh tốn rất nhiều chi phí nhưng lại hiệu quả không cao do băng đá bên trong luôn có xu hướng tan chảy nhanh chóng. Một lý do cũng không kém phần quan trọng khác chính là chai thủy tinh dùng để chứa sữa cách nhiệt không tốt.

Vấn đề bảo quản sữa sau khi vắt trở thành một vấn đề nan giải và chưa có hướng giải quyết vào thời điểm đó. Các trang trại vẫn áp dụng cách truyền thống là vắt, giao sữa mỗi ngày với các chai thủy tinh và đi thu các chai thủy tinh về sau khi sử dụng xong. Điều này có nghĩa là nhà nhà đều có sữa tươi để dùng, nhưng phải uống sữa họ mua đủ nhanh để trả chai và sữa không bị hư.

hopcaocap.vn-hop-giay-carton

Mặc dù không có sự phụ thuộc lẫn nhau ở đây, nhưng thực sự thì tủ lạnh và hộp sữa carton dường như phát triển song song với nhau. Chiếc tủ lạnh đầu tiên được thử nghiệm vào những năm 1910. Trong khi đó, mặc dù vấn đề phát minh ra hộp sữa carton vẫn còn gây nhiều tranh cãi cho đến hiện nay, nhưng đa phần mọi người đều nhìn nhận rằng hộp sữa carton được phát minh vào năm 1915.

Hộp sữa carton đầu tiên được John Van Wormer phát minh vào năm 1915 và về cơ bản có hình dáng giống như loại chúng ta sử dụng hiện nay. Nó đơn giản là một tấm bìa carton được cắt, gấp và dán keo lại theo hình dạng một chiếc hộp hình chữ nhật. Hộp sữa đầu tiên được sử dụng mà không cần dùng nắp đậy. Thay vào đó, phần đầu được dán kính lại để bảo quản sữa bên trong. Cho đến hôm nay, người ta phủ lên hộp giấy carton một lớp polyetylen để sữa bên trong không thể thấm vào bên trong lớp vỏ hộp.

hopcaocap.vn-hộp giấy carton

Khi chiếc tủ lạnh được phổ biến với mọi nhà trong vòng 2 đến 3 thập kỷ sau đó, chiếc hộp sữa carton cũng dần được sử dụng nhiều hơn. Dù vậy, những chai sữa thủy tinh vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, chai thủy tinh vẫn chỉ có thể sử dụng trong một số vùng gần trang trại bò. Nếu sản xuất và vận chuyển sữa tươi trên quy mô công nghiệp, người ta vẫn sử dụng hộp giấy carton thay vì chai thủy tinh do lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Hơn nữa, chai thủy tinh nặng hơn hộp giấy tới 3 lần nếu chứa cùng một lượng sữa nên sẽ gây nên lãng phí nhiều chi phí vận chuyển hơn. Và dĩ nhiên, thủy tinh đắt tiền hơn nhiều lần so với hộp giấy carton.

Trên đây là lịch sử đóng hộp sữa tươi – từ chai thủy tinh cho đến hộp giấy carton.

>> Xem thêm: Richard Pratt – “Ông Trùm” Hộp Giấy Carton (Phần 1)

>>Xem thêm: Hộp Quà Tết 2018