Những Lời Khuyên Hàng Đầu Trong Việc Tạo Mẫu Thiết Kế Bao Bì Mới
Những Lời Khuyên Hàng Đầu Trong Việc Tạo Mẫu Thiết Kế Bao Bì Mới
1 Tháng Mười Một, 2018
Fanta Tiết Lộ Logo Và Thiết Kế Mẫu Chai Mới Cực Dị
Fanta Tiết Lộ Logo Và Thiết Kế Mẫu Chai Mới Cực Dị
1 Tháng Mười Một, 2018

Câu Chuyện Thương Hiệu: Linh Vật Của Pixar – Cây Đèn Bàn Luxo Jr

Câu Chuyện Thương Hiệu: Linh Vật Của Pixar - Cây Đèn Bàn Luxo Jr

Câu Chuyện Thương Hiệu: Linh Vật Của Pixar – Cây Đèn Bàn Luxo Jr

Tiền thân là bộ phận The Graphics Group của Lucasfilm Computer Division, Pixar được biết đến như những chuyên gia thổi hồn vào những đồ vật vô tri vô giác để thành những nhân vật hoạt hình hết sức sinh động. Là sản phẩm đầu tiên như thế, hình ảnh cây đèn bàn Luxo Jr ngày nay không chỉ trở thành linh vật của Pixar mà còn là một mẫu mực về sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình.

Nằm ở phía đối diện với San Francisco qua cầu Golden Gate là thành phố Emeryville, nơi có trụ sở chính của xưởng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới Pixar. Tiền thân là bộ phận The Graphics Group của Lucasfilm Computer Division, lịch sử của Pixar bắt đầu từ năm 1979 khi George Lucas tuyển dụng Ed Catmull từ Viện Công nghệ New York để phụ trách mảng đồ họa máy tính hết sức mới mẻ và đầy hấp dẫn lúc bấy giờ. Bảy năm sau, Steve Jobs đã dành 10 triệu đô có được sau khi rời Apple để mua lại bộ phận bao gồm 40 thành viên này cùng bản quyền công nghệ đi kèm từ Lucasfilm rồi thành lập nên một công ty độc lập có tên là Pixar – một cách phiên âm sang tiếng Anh của pixels trong tiếng Tây Ban Nha.

Câu Chuyện Thương Hiệu: Linh Vật Của Pixar - Cây Đèn Bàn Luxo Jr

Cổng chính dẫn vào khuôn viên công ty tại Emeryville, California.

Ban đầu, Pixar là một công ty phần cứng máy tính với tên đầy đủ là Pixar Image Computer với sản phẩm chủ chốt là dòng máy tính chuyên thiết kế đồ họa Pixar. Để tăng sức mua, họa sĩ hoạt hình John Lasseter đã tạo ra một số đoạn hoạt hình ngắn để trình diễn khả năng của Pixar và công chiếu chúng tại SIGGRAPH, hội nghị lớn nhất của ngành công nghiệp đồ họa máy tính. Một trong những sản phẩm đầu tiên này là phim ngắn “Luxo Jr”. Dù chỉ hơn 2 phút, Luxo Jr nhanh chóng trở thành phim hoạt hình 3D đầu tiên được đề cử giải Oscar, trong hạng mục Phim ngắn hay nhất (Hoạt hình) cùng năm.

Câu Chuyện Thương Hiệu: Linh Vật Của Pixar - Cây Đèn Bàn Luxo Jr

Mẫu máy tính PIXAR hiện được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử máy tính

Từ đây, “Luxo Jr” trở thành một phần không thể tách rời của thương hiệu Pixar. Xuất hiện cùng với biểu trưng Pixar ở ngay đầu và cuối mỗi bộ phim, Luxo Jr sẽ nhảy lò cò từ bên phải cánh gà sang, dừng lại bên cạnh chữ ‘I’ trong biểu trưng PIXAR rồi nhảy lên nhảy xuống cho đến khi mẫu tự biến mất, tương tự như cách mà Luxo Jr đã làm phẳng quả bóng trong bộ phim gốc về Luxo Jr.

Trong những năm gần đây, đoạn phim mang biểu trưng Pixar đã được thay đổi đôi chút, làm cho cách Luxo Jr xuất hiện trở nên đa dạng hơn. WALL-E là một ví dụ, nhân vật chính của bộ phim xuất hiện và thay bóng đèn cho Luxo Jr sau đó trở thành mẫu tự R. Trong Cars, chụp đèn của Luxo Jr trở thành số 0 trong cụm từ “Celebrating 20 Years” còn trong phim ngắn Lifted, chụp đèn lại biến thành mặt trăng.

Theo Lee Unkrich, đoạn phim hoạt hình mang biểu trưng Pixar ban đầu được thực hiện bởi Pete Docter, giám đốc sản xuất các bộ phim Monsters Inc, Inside Out, và Up. Sau đó nó được những người khác trong đội sản xuất sử dụng lại và mở rộng theo sự hướng dẫn của Pete Docter. Đây là một phần của Pixar Braintrust – quy trình phát triển của riêng hãng, đề cao triết lý “Xưởng phim được định hướng bởi các nhà làm phim” hay “Filmmaker-driven studio”: Tất cả các nhà sáng tạo như đạo diễn, biên kịch và hoạt sĩ có thể xem xét các dự án của nhau và đưa ra các ý kiến đóng góp để bộ phim hoàn thiện thay vì  “Xưởng phim được định hướng bởi các nhà sản xuất” hay “Executive-driven studio”: Đạo diễn cần tuân theo các quy định chặt chẽ của nhà sản xuất như ở các xưởng phim Holywood lâu nay.

Câu Chuyện Thương Hiệu: Linh Vật Của Pixar - Cây Đèn Bàn Luxo Jr

Bức tượng Luxo Jr. trước cửa của khu làm việc của Pixar.