BAO BÌ GIẤY HOÀNG VƯƠNG – MẸO CHỌN MẪU IN MÀU TRONG IN ẤN
31 Tháng Mười, 2017
LÀM HỘP QUÀ BẰNG GIẤY ĐẸP LUNG LINH TRONG 15 PHÚT
21 Tháng Mười Một, 2017

CHIẾC THÙNG CARTON GIÚP CỨU SỐNG TRẺ EM PHẦN LAN

Chiếc Thùng Carton Giúp Cứu Sống Trẻ Em Phần Lan

Chiếc thùng đựng đồ dùng thiết yếu cho trẻ sơ sinh – món quà chính phủ tặng bà mẹ – trở thành chiếc giường đầu tiên của em bé ở Phần Lan.

Vào những năm 1930, Phần Lan là một nước nghèo và có tỷ lệ trẻ tử vong khá cao – cứ 1.000 trẻ thì có 65 bé không thể sống được. Con số này giảm dần trong các thập kỷ sau đó. Hiện tại, Phần Lan là một trong những nước có tỷ lệ trẻ tử vong thấp nhất trên thế giới. Nhiều người tin rằng một trong những lý do quan trọng dẫn đến thành tựu này chính là chiếc thùng carton mà mỗi bà mẹ được nhận từ chính phủ khi chuẩn bị sinh con.

hopcaopcap-vn-thung-carton

Chiếc thùng chứa hầu hết những thứ mà một em bé mới chào đời cần đến như một bộ áo liền quần, một túi ngủ, bộ quần áo ấm khi ra ngoài trời, sữa tắm dầu gội, sách tranh, đồ chơi, miếng thấm sữa, tã lót, chăn gối, một chiếc đệm nhỏ và trang phục như găng tay, bít tất, quần yếm, giày. Màu sắc của các đồ này thường là trung tính để cả bé trai lẫn bé gái đều có thể sử dụng được.

hopcaopcap.vn-thung-carton

Truyền thống này bắt đầu từ năm 1938 và được dành cho tất cả trẻ em ở Phần Lan, không phân biệt hoàn cảnh, tầng lớp xã hội, như một sự khởi đầu công bằng với tất cả những em bé được sinh ra trên đất nước này. Ban đầu chính sách này chỉ hướng tới những gia đình có thu nhập thấp nhưng điều đó thay đổi vào năm 1949.

Với một chiếc đệm ở đáy, chiếc thùng carton trở thành chiếc giường đầu tiên của em bé. Nhiều trẻ, ở mọi tầng lớp xã hội, đã có giấc ngủ đầu tiên của đời mình trong chiếc thùng này. Các bà mẹ có thể lựa chọn giữa một chiếc thùng như vậy và một khoản tiền, thường là khoảng 140 Euro nhưng tới 95% chọn thùng vì nó giá trị hơn nhiều.

“Để nhận được tiền hay thùng đồ cho em bé này, các bà mẹ phải đi gặp một bác sĩ hay phòng khám tiền sản ở địa phương trước tháng thứ 4 của thai kỳ”, Heidi Liesivesi, làm việc tại Viện Bảo hiểm xã hội ở Phần Lan, cho biết.

Chiếc thùng giấy này không chỉ mang tới cho các bà mẹ hầu hết những gì họ cần mà còn đảm bảo rằng bất kỳ người phụ nữ mang thai nào cũng nhận được những chăm sóc y tế họ cần và xứng đáng được hưởng.

hopcaopcap.vn-thung-giay-carton

Một bà mẹ Việt Nam đang sống tại Phần Lan cho biết, giá trị đồ trong thùng quà tặng nếu phải mua ở ngoài sẽ cao hơn nhiều số tiền 140 Euro. Chẳng hạn, một chiếc áo mùa đông trong thùng đồ này, với chất liệu tốt, có thể có giá tới 100 Euro nếu mua ở ngoài. Trong khi đó, thùng quà tặng, thường nặng khoảng 8 kg, còn thêm rất nhiều đồ khác. Điều này càng có ý nghĩa hơn bởi Phần Lan là một nước rất lạnh. Với những gia đình nghèo khó không đủ tiền mua những bộ quần áo ấm áp cho con thì trẻ khó mà chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt.

Không những thế, thùng quà tặng này là một truyền thống tốt đẹp của người Phần Lan nên ai cũng muốn con mình có một chiếc thùng như vậy để khởi đầu cuộc sống. Họ tin rằng món quà này giúp những người mẹ đến gần với nhau hơn và động viên cha mẹ chăm sóc con cái tốt hơn.

“Một báo cáo gần đây cho thấy các bà mẹ Phần Lan là những người hạnh phúc nhất trên thế giới và chiếc thùng carton là thứ xuất hiện trong đầu tôi khi đọc được thông tin này. Chúng tôi đã được chăm sóc rất tốt, ngay cả bây giờ, khi dịch vụ công cộng đã cắt giảm đôi chút”, Titta Varynen, bà mẹ 35 tuổi, có hai con trai, nói.

hopcaopcap.vn-hop-giay-carton

Với một số gia đình, nếu không được chính phủ hỗ trợ, họ sẽ không có khả năng để sắm những đồ tốt cho con như trong hộp quà của chính phủ gửi tới. Với chị Vayrynen, món quà đó còn đáng quý hơn vì nó giúp chị tiết kiệm thời gian chứ không chỉ tiền bạc.

Người phụ nữ này làm việc nhiều tiếng khi mang thai em bé đầu và chị rất mừng khi không cần phải tốn thời gian để so sánh giá và đi đến cửa hàng mua đồ cho con. Khi có em bé thứ hai, Vayrynen chọn nhận tiền thay vì thùng quà và sử dụng lại đồ của bé lớn.

Đã tồn tại suốt 75 năm, chiếc thùng carton bây giờ vẫn là một phần nghi thức của người Phần Lan hướng tới những người làm mẹ, qua bao thế hệ phụ nữ.

Theo vnexpress.net